บันทึกอนุทิน
วิชา การจัดประสบการณ์วิทยาศาสตร์สำหรับเด็กปฐมวัย
อาจารย์ผู้สอน อาจารย์จินตนา สุขสำราญ
ครั้งที่ 11 วันที่ 6 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557
เวลาเรียน 08.30 - 12.30 ห้อง 223
ครั้งที่ 11 วันที่ 6 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557
เวลาเรียน 08.30 - 12.30 ห้อง 223
ความรู้ที่ได้รับ (knowledge)
วันนี้อาจารย์ให้นำเสนอแผนการสอน ดังนี้
1. หน่วยกล้วย (ฺBanana) >>> สอนเรื่อง ชนิดของกล้วย
2. หน่วยไก่ (Chicken) >>> สอนเรื่อง ลักษณะของไก่
3. หน่วยกบ (Frog) >>> สอนเรื่อง วงจรชีวิตกบ
4. หน่วยปลา (Fish) >>> สอนเรื่อง ประโยชน์และข้อพึงระวัง
5. หน่วยข้าว (Rice) >>> สอนทำ Cooking (ข้าวคลุกไข่)
ส่วนผสม (ingredient)
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอม 2 ช้อนโต๊ะ
แครท 2 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ คนละ 2 ฟอง
6. หน่วยต้นไม้ (Tree) >>> สอนเรื่อง ชนิดของต้นไม้
7. หน่วยนม (Milk) >>> สอนเรื่อง ลักษณะของนม
มีการทดลอง นมเปลี่ยนสี
8. หน่วยน้ำ (Water) สอนเรื่อง >>> การอนุรักษ์น้ำ
9.หน่วยมะพร้าว (Coconut) >>> สอนเรื่อง การปลูกมะพร้าว
10. หน่วยผลไม้ (Fruit) >>> สอนทำ Cooking (ผลไม้ผัดเนย)
ส่วนผสม (ingredient)
เนย 1 ช้อนโต๊ะ
ข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
ฝรั่ง 2 ช้อนโต๊ะ
แอปเปิ้ล 2 ช้อนโต๊ะ
สับประรด 2 ช้อนโต๊ะ
อุปกรณ์ตกแต่งจาน
เทคนิคการสอน (Teaching methods)
1. มีการสอนให้ลงมือปฎิบัติจริง
2. ให้คำแนะนำและรายละเอียดเพิ่มเติมเพื่อเป็นแนวทางแก้ไข
3. มีการใช้คำถามที่หลากหลายสามารถนำไปใช้ได้
การนำไปประยุกต์ใช้ (Applications)
1. สามารถนำไปสอนเด็กในหน่วยต่างๆ เพื่อให้เด็กเกิดการเรียนรู้ทักษะทางวิทยาศาสตร์ได้
2. สามารถให้เด็กได้ลงมือปฎิบัติจริง ในการทำ Cooking
ประเมินการเรียนการสอน (Assessment)
ตนเอง : 60% ออกไปสอนยังไม่ดี สอนไม่ค่อยรู้เรื่อง สอนไม่ตรงแผนที่เขียนไป สื่อการสอนไม่เหมาะสมสำหรับเด็ก ได้รับคำแนะนำจากอาจารย์ จะนำไปปรับปรุงและจะฝึกฝนให้การสอนมีประสิทธิ์ภาพมากยิ่งขึ้น
เพื่อน : 80 % เพื่อนแต่ละกลุ่มตั้งใจออกมาทดลองสอนกันดีมาก แต่อาจมีบางกลุ่มยังสอนไม่ค่อยเข้าใจ
อาจารย์ : 100% อาจารย์ให้คำแนะนำในการออกไปทดลองสอนดีมาก สามารถนำไปปรับปรุงในภายหลังได้ มีการบอกเทคนิคในการสอนของแต่ละหน่วย บอกการทำสื่อการสอนควรเป็นแบบไหน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น